Ngành nông nghiệp ĐBSCL khẳng định cá rô phi trong vùng không nuôi bằng thuốc trừ sâu, việc sử dụng kháng sinh nhằm trị bệnh cho cá.

nhị ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao trước bài viết “Lý bởi bạn bỏ cuộc ăn cá rô phi” đã ít bằng hữu ảnh hưởng tới người nuôi mẫu cá này ở ĐBSCL.

Bài thay đổi này cho rằng “Trong thực tế, môi trường sống “tự nhiên” của nó là trang trại nuôi cá ở Trung Quốc, nơi thực phẩm thốt nhiên như tảo và cây cối được thay thế bằng đậu nành chuyển đổi gen, ngô và vô số các loại thuốc kháng sinh, khác biệt là thuốc trừ sâu. Cá rô phi nuôi công nghiệp trong những nông trại đựng hàm lượng dioxin cao anh em 11 lần so cá rô phi tự nhiên. Dioxin ko chỉ gây độc hại cho cơ thể bạn nhưng mà thậm chí nó còn mang thể kích hoạt sự cung cấp bệnh ung thư…”.

Thực hư, cá rô phi, thuốc trừ sâu, cá chết, cá thối, ung thư, nhà hàng, cá ươn, chợ đầu mối, nông dân
Cá rô phi.

Theo ngành nông nghiệp các tỉnh, thành ĐBSCL, như: An Giang, Đồng Tháp, TP yên cầu Thơ… việc nuôi cá rô phi bằng thuốc trừ sâu là ko mang. tuy nhiên, người nuôi tiêu dùng số 1 ít thuốc kháng sinh để trị bệnh cho cá. Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản TP thưởng thức Thơ, khẳng định đa dạng người dân nuôi cá rô phi đều tiêu dùng thức ăn công nghiệp (dạng viên) chứ không hề là cho cá ăn phân của gà, vịt và heo như thông tin trên cộng đồng mạng.

Anh Lê Văn số 2 (ngụ xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) nói: “Việc nuôi cá bằng thuốc trừ sâu là ko mang. Cá rô phi là loài dễ nuôi, chúng dễ ưa thích nghi với môi trường. ví như người nuôi xem xét nguồn nước, thay nước thường xuyên trong ao thì cá ít lúc bệnh. tớ chỉ sử dụng một ít kháng sinh khoảng cá bị bệnh thôi chứ không tiêu pha nhiều”.

Theo PGS-TS Dương Nhật Long, trưởng bộ môn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt, Khoa Thủy sản (Trường ĐH đòi hỏi Thơ), cá rô phi là loài cho giá trị dinh dưỡng cao. toàn vẹn người dân dùng kháng sinh trị bệnh cho cá chứ chẳng hề để làm cá nhanh mập hay mục đích gì khác. Còn việc chi tiêu thuốc trừ sâu, dioxin như thông tin trên cộng đồng mạng thì tại nước ta đã cấm. Dường như, hiện nay số đông nông dân đều hướng đến sản xuất tinh khiết để dễ bán và xuất khẩu đề nghị thông tin chưa được kiểm chứng đối mang cá rô phi sẽ ảnh hưởng đến người nuôi.