Để giữ rau muống bào tươi xanh lâu, các cơ sở chế biến đã ngâm hóa chất độc hại trước khi mang đi tiêu thụ bên ngoài thị trường.

Ngày 9/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tù đọng về môi trường (PC49, Công an TPHCM) vừa phát hiện 3 cơ sở sinh sản ở huyện Củ Chi (TPHCM) với gần 1.5 tấn rau muống ngâm hóa chất độc hại trước khi mang đi bán cho người tiêu dùng.

Theo công an, sau thời gian dài trinh sát viên, ngày 9/9 đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 3 hộ gia đình ở huyện Củ Chi (TPHCM) đang ngâm rau muống bào vào hóa chất độc hại trước khi mang đi bán bên ngoài.

1 (1)
Cơ quan công an bắt quả tang tại 3 cơ sở sản xuất rau muống bào ngâm hóa chất độc hại

Số rau muống này sau khi được đánh giá nhanh đã tồn dư bên trong hàm lượng kẽm 5,5 %, hàm lượng đồng trên 93 miligam trên 1 kg. ngoài ra, số hóa chất dùng để ngâm rau muống được dùng trong việc nhuộm, in áo quần. bên cạnh đó, các hộ gia đình này vẫn sử dụng để ngâm rau muống bào cho xanh tươi trước khi mang đi bán cho người tiêu dùng.

2 (1)
Trước khi đưa ra thị trường, số rau muống được cho vào ngâm với hóa chất để tươi xanh lâu hơn

Làm việc với cơ quan chức năng, các chủ cơ sở này khai nhận mua số hóa chất trên từ chợ Kim Biên với giá hơn 300 ngàn một kg. Sau đó sẽ ngâm rau muống vào hóa chất với tỷ lệ khoảng 50 lít nước một muỗng hóa chất.

nhàng nhàng mỗi ngày, số rau muống ngâm hóa chất mang đi bỏ mối ở mỗi hộ gia đình lên đến hơn 400kg, những ngày nhiều lên đến 700kg. Các hộ này đã sử dụng hóa chất độc hại ngâm rau muống được hơn 2 năm nay.
3 (1)
Rau muống bị ngâm hóa chất

Theo cơ quan điều tra, số rau muống bào sau khi ngâm hóa chất sẽ rất độc hại, hệ trọng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện cơ quan công an đã tiến hành bàn giao số rau muống trên cho các tổ chứchệ trọng để tiêu hủy.

Nguồn: Tổng Hợp